Tự học online


Warning: mysql_fetch_array() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/ktsav/domains/toantin.net/public_html/include/function.php on line 72

Notice: Undefined index: linhvuc in /home/ktsav/domains/toantin.net/public_html/tintuc/news_detail.php on line 11
Làm thế nào để học tốt phần Bất đẳng thức

Cứ mỗi lần đến kì thi đại học có lẽ ba từ “Bất đẳng thức” lại được các bạn học sinh nhắc đến nhiều, bởi lẽ Bất đẳng thức là “khách mời thường xuyên” trong các đề thi đại học, và đã xuất hiện là nó luôn khó. Dù kiến thức lý thuyết không nhiều, có thể nói là ít, nhưng đây là một dạng toán thiên biến vạn hóa, đòi hỏi học sinh phải có tư duy toán học tốt và nó cũng rèn giũa về tư duy cho chúng ta khi nghiên cứu về dạng toán này.
Bất đẳng thức dù là một phần khó nhưng các em đừng ngại, hãy học với tất cả đam mê và khát khao chinh phục, chắc chắn các em sẽ thành công. Hơn nữa khi học phần này, các em sẽ tìm được hứng thú thực sự với môn toán và niềm đam mê với những môn học khác.
Chúng ta cần làm sao để có thể học tốt Bất đẳng thức? Dưới đây là một số chia sẻ nhằm giúp các em có thể học tốt dạng toán này.


Trước hết chúng ta cùng nhau nhắc lại đôi chút về Bất đẳng thức:
– Bất đẳng thức thực chất là một dạng toán mà ta phải làm với các giá trị hay đại lượng không bằng nhau.
– Ta thường gặp phải 2 dạng của bất đẳng thức đó là chứng minh bất đẳng thức và tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của một biểu thức hay hàm số.
– Ngoài ra chúng ta cũng hay gặp phải một số dạng bài tập liên quan đến Bất đẳng thức như giải Bất phương trình, hệ Bất phương trình, đó đều là những dạng bài tập đòi hỏi ta phải vận dụng khéo léo kiến thức của mình về lĩnh vực Bất đẳng thức.
Đôi khi gặp một số bài tập về Phương trình, hệ phương trình chúng ta cũng có thể dùng Bất đẳng thức để tìm ra lời giải.
Dạng toán này thực chất các em đã được tiếp xúc từ lớp 8, và lên cấp 3 dạng toán bắt đầu phức tạp hơn với nhiều dạng bài đa dạng và rất hay.

Phương pháp học tốt Bất đẳng thức:
– Bất đẳng thức và Phân tích đa thức thành nhân tử có nhiều nét tư duy tương đồng, vì thế sẽ rất thuận lợi khi học Bất đẳng thức cho các bạn đã thành thạo Phân tích đa thức thành nhân tử.
– Để có thể học tốt một môn học, những viên gạch nền móng kiến thức là không thể thiếu, chúng ta cần học thuộc, hiểu và biết cách vận dụng các Bất đẳng thức cơ bản ( BĐT giá trị tuyệt đối, BĐT Côsi, BĐT BunhiaCopski ). Các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập nên hoàn thành chu đáo, nên nhớ làm phải hiểu chứ không nên làm bài một cách miễn cưỡng và chống đối.
– Sau khi đã hiểu và vận dụng được các bất đẳng thức cơ bản, các em nên tìm hiểu thêm các bài tập nâng cao. Tốt nhất các em nên mua sách tham khảo về bất đẳng thức, đừng mua nhiều, mua một cuốn thôi nhưng phải học thật nghiêm chỉnh. Có nhiều bài mà khi mới đọc đề các em không thể nghĩ ra cách để có thể giải, nhưng đừng lo sợ hay ngần ngại, cứ đặt bút vào nháp vận dụng tất cả mọi phương pháp và cách giải toán các em có cùng sự sáng tạo trong tư duy toán học của mình thử xem. Một khi thực sự chìm đắm vào đam mê toán học, các em sẽ phát hiện một niềm vui mới, có lẽ còn hào hứng hơn việc tìm ra lời giải bài toán đó.
– Nếu gặp bài khó quá, nghĩ nhiều lần rồi mà vẫn chưa ra lời giải, các em có thể tham khảo lời giải trong sách. Nhưng nhớ là chỉ được tham khảo lời giải sau khi đã dùng mọi cách làm ra nháp mà vẫn không tìm ra cách giải thôi nhé! Những bài khó các em cần làm đi làm lại nhiều lần cho quen tay, quen dạng và để tư duy toán học của ta hòa nhịp cùng những dạng toán đó.
– Hãy nhớ, học thầy, học bạn là phương pháp học luôn đem lại hiệu quả cao. Các em nên tổ chức học nhóm, cùng nhau thảo luận bàn bạc để tìm ra lời giải một cách hay nhất cho bài toán, sau đó cùng nhau hỏi ý kiến thầy cô là một cách học hay và hợp lý nhất đối với các em. Nếu học một mình đòi hỏi các em phải có sự tập trung cao độ với quyết tâm chinh phục và khát khao chiến thắng cùng niềm đam mê thực sự đối với môn học, nhất định các em sẽ thành công!
Khi học tốt Bất đẳng thức từ lớp 10 các em sẽ tự rèn cho mình một tư duy toán học rất khoa học, thêm vào đó là một sự tự tin khi bước vào các kì thi học sinh giỏi cũng như thi đại học. Tuy nhiên học tốt bất đẳng thức không thôi là chưa đủ, các em cần phải học nghiêm túc các phần còn lại mới mong đạt được kết quả cao. Nhưng Bất đẳng thức là một dạng toán khó và xuất hiện ngay từ đầu lớp 10, nếu học tốt dạng này chúng ta hoàn toàn đủ tự tin để chinh phục những phần tiếp theo. Hơn nữa Bất đẳng thức thúc đẩy tư duy toán học của chúng ta phát triển mạnh mẽ từ đó khơi dậy niềm đam mê chinh phục đối với môn Toán trong mỗi người, khi thực sự sống với đam mê ta sẽ tìm thấy cầu vồng thành công của mình.
Học một môn học nào muốn đạt được thành công cần phải có niềm đam mê thực sự với môn học đó. Toán học cũng thế! Chúc các em thành công với đam mê của mình!

Các chủ đề cùng chuyên mục


Warning: mysql_fetch_array() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/ktsav/domains/toantin.net/public_html/include/function.php on line 72